"น้ำผึ้ง" เพื่อสุขภาพและความงาม

Honey


2020-11-15 15:29

จำนวนครั้งที่อ่าน : 423

น้ำผึ้ง คือน้ำหวานที่ผึ้งเก็บมาจาก ต่อมน้ำหวานของดอกไม้ ในน้ำผึ้งมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่นเดียวกับที่มีในผักใบเขียว และยังมีวิตามินบี ซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม เกลือแร่ และกรดอะมิโน

ทำไมน้ำผึ้งเดือนห้า ถึงได้รับความนิยม?

เป็นน้ำผึ้งที่ได้มาตรฐาน คือมีน้ำอยู่ไม่เกินร้อยละ 20-21 แต่ถ้าหากเก็บน้ำผึ้งในหน้าที่มีน้ำมาก ไม่มีการระเหยน้ำออกมา ให้อยู่ในมาตรฐาน อาจทำให้เกิดกระบวนการหมัก ทำให้น้ำผึ้งมีรสเปรี้ยว และเกิดแก๊สขึ้น อาจมีการระเบิดได้ ถ้าเก็บไว้ในขวดแก้วที่ปิดสนิท ดังนั้นคนโบราณจึงนิยมให้ใช้ "น้ำผึ้งเดือนห้า" เพราะปริมาณน้ำน้อย และมีดอกไม้หลายชนิดบาน ในช่วงเวลาดังกล่าว

น้ำผึ้งยาอายุวัฒนะของทุกชนชาติ


ทุกชนชาติทั้งจีน ยุโรป เอเชีย แอฟริกา อินเดียต่างมีความเชื่อร่วมกันว่า น้ำผึ้งมีสรรพคุณบำรุงสุขภาพและเป็นยาอายุวัฒนะ

องค์ประกอบหลักของน้ำผึ้ง คือน้ำตาล และเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย และนำไปใช้ประโยชน์ได้ง่าย โดยน้ำผึ้ง 100 กรัม จะให้พลังงาน 303 แคลอรี

น้ำผึ้งเป็นอาหารและยา

  1. รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลและลดการอักเสบ
  2. รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา
  3. ต้านข้ออักเสบ
  4. แก้อาการท้องผูกและแก้ท้องเสีย
  5. แก้นอนไม่หลับ
  6. บำรุงเลือด
  7. บรรเทาอาการไอ
  8. เป็นอาหารสุขภาพสำหรับผู้ป่วยความดันโลหิตสูง

ดูแลผิวหน้าสดใส

น้ำผึ้งเป็นผลิตผลจากธรรมชาติ ที่ใช้ในการดูแลผิวพรรณ คู่กับน้ำนมมาอย่างยาวนาน นับแต่สมัยพระนางคลีโอพัตราอันเลอโฉม แห่งอียิปต์ คือน้ำผึ้ง ในน้ำผึ้งมีสารเพิ่มความชุ่มชื้น มีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงสามารถผสมในสมุนไพรอื่น ที่มีสรรพคุณในการบำรุงผิวเช่น นม กล้วย มะละกอ ขมิ้น บัวบก มะม่วง เป็นต้น โดยพอกหน้า ทิ้งไว้สักครู่ประมาณ 5 นาทีแล้วล้างออก


สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวเสี้ยน หรือต้องการบำรุงผิวหน้า ให้ดูอ่อนเยาว์ มีวิธีง่ายๆ ดังนี้ หลังจากล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น และเช็ดให้แห้งแล้ว นำกล้วยหอมครึ่งลูกมาบดผสมกับน้ำผึ้ง ไม่ผ่านความร้อน แล้วนำมาทาบนหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออก "ให้ใช้น้ำผึ้งไม่ผานความร้อนจะมีเอนไซม์ ซึ่งทำให้หน้าคุณชุ่มชื่น และนุ่มนวลขึ้น"

เพื่อผมเงางาม

หลังสระผมเสร็จ นำน้ำผึ้งไม่ผ่านความร้อน ผสมกับน้ำมะกอกอย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ นำมาชโลมผมแล้วทิ้งไว้ซัก 3-5 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ผมคุณจะนิ่มและเงางามตามธรรมชาติ ปราศจากสารเคมีใดๆ

อ้างอิง www.th.wikipedia.org

สินค้าแนะนำ

ช้อปปิ้ง ออนไลน์ ที่ร้านค้า Golden Bee Shop & Coffee ศูนย์แสดง และจัดจำหน่ายสินค้า น้ำผึ้ง รวงผึ้ง นมผึ้ง เกสรผึ้ง และผลิตภัณฑ์ผึ้ง รวมถึงสินค้าแปรรูป จากผึ้งทุกชนิด ของฟาร์มผึ้งพัฒนกิจ โดยตรง จะสั่ง Online หรือจะนั่งทานในร้าน เราพร้อมบริการ ด้วยกาแฟรสชาติดี เมนูอาหาร และเครื่องดื่ม ที่หลากหลาย พร้อมด้วยน้ำผึ้งสดๆ จากฟาร์มฯ โทร. 053-422-460, 081-961-6948 Line ID. @phatthanakit Email: [email protected]

facebookline0
facebookline0